TIN BÀI BỘ MÔN - Xã hội

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II LỊCH SỬ 11 NĂM HỌC 2019-2020.

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TP ĐÀ NẴNG

TRƯỜNG THPT TRẦN PHÚ

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

MÔN LỊCH SỬ: KHỐI 11

NĂM HỌC 2019-2020.

1. 1.       Mục đích yêu cầu

-      Kiểm tra mức độ nắm vững kiến thức kĩ năng của học sinh sau khi học xong các bài 19, 20, 21, 22

- Phát hiện sự phân hoá về trình độ học lực của HS trong quá trình dạy học, để có biện pháp dạy học thích hợp.

- Giúp cho HS biết được khả năng học tập của mình so với mục tiêu đề ra của chương trình, từ đó điều chỉnh hoạt động dạy và học; phát triển kĩ năng tự đánh giá cho HS.

- Kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng của HS vào các tình huống cụ thể.

- Thu thập thông tin phản hồi để điều chỉnh quá trình dạy học và quản lí giáo dục.

2. Hình thức kiểm tra: 70% trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, 30% tự luận với 04 mã đề, mỗi mã đề 28 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận, mỗi câu trả lời đúng trắc nghiệm 0,25 điểm, phần tự luận trả lời đúng 3 điểm; mức độ: nhận biết 6 điểm, thông hiểu 3,5 điểm, vận dụng 0,5 điểm.

3. Ma trận đề

- Phân phối cho các bài và nội dung như sau:

+ Bài 19: Nhân dân Việt Nam kháng chiến chống Pháp xâm lược (Từ năm 1858 đến trước năm 1873) (1 tiết).

+ Bài 20: Chiến sự lan rộng ra cả nước. Cuộc kháng chiến của nhân dân ta từ năm 1873 đến năm 1884. Nhà Nguyễn đầu hàng (1 tiết).

+ Bài 21: Phong trào yêu nước chống Pháp của nhân dân Việt Nam trong những năm cuối thế kỉ XIX (1 tiết).

+ Bài 22: Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân      Pháp (1 tiết).

Trên cơ sở phân phối số bài (04 tiết) như trên, kết hợp với việc xác định kiến thức trọng tâm, chuẩn kiến thức kĩ năng, chương trình giảm tải, tổ thống nhất xây dựng ma trận đề kiểm tra như sau:

Bài/

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng thấp

Vận dụng cao

I. Bài 19: Nhân dân Việt Nam kháng chiến chống Pháp xâm lược

(Từ năm 1858 đến trước năm 1873)

- Trình bày được tình hình Việt Nam đến giữa thế kỉ XIX, trước khi thực dân Pháp xâm lược.

-  Nêu những nét chính chiến sự ở Đà Nẵng năm 1858 và kháng chiến ở Gia Định Năm 1859 - 1860

- Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên.

- Thực dân Pháp thực hiện kế hoạch gì trong cuộc tấn công Đà Nẵng.

- Hiểu được nguyên nhân vì sao Pháp thất bại âm mưu tại Đà Nẵng

- Giải thích được vì sao thực dân Pháp lại chuyển hướng tấn công  vào Gia Định.

- Liên hệ trong lịch sử Viết Nam, triều đại phong kiến nào trước đó đã thực hiện kế sách chống giặc ngoại xâm giống quân dân Đà Nẵng.

1,25 điểm - 5 câu TN
Tỉ lệ: 12,5%

1,0 điểm - 4 câu TN
Tỉ lệ: 10 %

0,25 điểm – 1 câu

Tỉ lệ: 2,5 %

II.  Bài 20: Chiến sự lan rộng ra cả nước.

Cuộc kháng chiến của nhân dân ta từ năm 1873 đến năm 1884.

Nhà Nguyễn đầu hàng

- Trình bày được những nét chính quá trình thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kì lần thứ nhất và phong trào kháng chiến ở Bắc Kì trong những năm 1873 - 1874

- Trình bày được những nét chính quá trình thực dân Pháp đánh chiếm Hà Nội và các tỉnh Bắc Kì lần thứ hai.  Phong trào kháng chiến của nhân dân Hà Nội và các tỉnh Bắc Kì lần thứ hai

- Hiểu được tại sao cuộc chiến đấu tại cửa Ô Thanh Hà và sự hi sinh của cha con Nguyễn Tri Phương lại không có khả năng chuyển bại thành thắng.

- Phân tích kết quả và ảnh hưởng của chiến thắng Cầu Giấy lần thứ nhất đối với phong trào khánh chiến của nhân dân Bắc Kì

- Thái độ của triều đình Huế sau chiến thắng Cầu Giấy lần thứ nhất để thấy được bước mới trong quá trình đầu hàng của phong kiến nhà Nguyễn.

- Tại sao đến đầu những năm 70 của thế kỉ XIX, thực dân Pháp lại quyết tâm xâm lược toàn bộ Việt Nam.

- Hiểu được hành động của Hoàng Diệu đã chứng tỏ điều gì

- Vì sao xuất hiện hai bản Hiệp ước Hácmăng (1883) và Patơnốt (1884) trong thời gian gần nhau và có nội dung tương tự nhau

.

- So sánh tinh thần chiến đấu của nhân dân và quân đội triều đình Huế trong hai lần kháng chiến ở Bắc Kì để thấy được sự khác nhau về tinh thần, trách nhiệm, động cơ, ý thức chống giặc

1,25 điểm -5 câu

Tỉ lệ: 12,5 %

1,5 điểm - 6 câu

Tỉ lệ: 15%

0,25 điểm – 1 câu

Tỉ lệ: 2,5 %

III. Bài 21: Phong trào yêu nước chống Pháp của nhân dân Việt Nam

trong những năm cuối thế kỉ XIX

- Trình bày hoàn cảnh bùng nổ, nét chính các giai đoạn phát triển của phong trào Cần vương

- Hiểu được vì sao phong trào đấu tranh vũ trang chống Pháp sôi nổi dưới ngọn cờ Cần vương lại thất bại

- Vì sao phong trào Cần vương lại diễn ra chủ yếu ở Bắc Kì và Trung Kì.

3,0 điểm - 1 câu

TL
Tỉ lệ: 30 %

0,5 điểm – 2 câu

IV. Bài 22: Xã hội Việt Nam

trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân      Pháp

- Trình bày được những nét chính cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp và những chuyển biến về xã hội Việt Nam

-    Hiểu được dưới tác động của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất cơ cấu kinh tế Việt Nam thay đổi như thế nào.

-    Thái độ chính trị của các giai cấp và tầng lớp xã hội nước ta trong cuộc đấu tranh chống Pháp

0,5 điêm -2 câu

0,5 điểm – 2 câu