TIN TỨC - TIN TỨC HOẠT ĐỘNG TRƯỜNG

BẢN TIN NGOẠI KHÓA TỔ VẬT LÍ NĂM HỌC 2018-2019

Hoà chung Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 11 – tháng của lòng tri ân thầy cô, Được sự cho phép của Ban giám hiệu, tổ Vật lý Trường THPT Trần Phú tổ chức chuyên đề Ngoại khóa theo định hướng giáo dục STEM với chủ đề “Mô hình và hoạt động của xe chuyển động bằng phản lực” với 02 vòng thi. Vòng 1 tổ chức ngày 08/11/2018 thu hút 66 sản phẩm đến từ ca lẻ và 49 sản phẩm đến từ ca chẵn.

Chuyên đề ngoại khóa diễn ra với sự tham gia dự thi, cổ vũ rất nhiệt tình của toàn bộ học sinh nhà trường.

Sau khi kết thúc vòng 1, Ban giám khảo đã chọn ra 16 đội chia đều cho hai khối vào vòng chung kết với hình thức trình diễn bắn cao và báo cáo poster được tổ chức trong tiết sinh hoạt dưới cờ ngày 12/11/2018.

Kết quả các lớp đạt giải thưởng chuyên đề ngoại khóa:

Giải Nhất: 11/12, 12/17

Giải Nhì: 11/06, 11/15, 12/09.

Giải Ba: 10/03, 11/11, 11/16, 11/17, 12/16.

Giải Khuyến khích: 10/05, 11/04, 11/13,12/02, 12/13.

Chuyên đề Ngoại khóa theo định hướng giáo dục STEM với chủ đề “Mô hình và hoạt động của xe chuyển động bằng phản lực” là một trãi nghiệm thực tế khá hấp dẫn, kích thích sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho học sinh niềm say mê nghiên cứu khoa học. Mục đích là giúp HS  được trải nhiệm thực tế các kiến thức liên môn Toán, Lí, Công nghệ, Kĩ thuật để chế tạo mô hình xe chuyển động bằng phản lực đơn giản, cụ thể như:

- Khoa học (Science): Vận dụng nguyên tắc chuyển động bằng phản lực trong chế tạo động cơ xe. Tính toán các chỉ số về áp suất, lượng nước, không khí, tốc độ trung bình trên đường đua, độ ma sát của bánh xe khi sử dụng đối với điều kiện địa hình khác nhau.

- Công nghệ (Technology): Sử dụng phần mềm vẽ kĩ thuật (Autocad)

- Kĩ thuật (Engineering): Quy trình thiết kế kĩ thuật, bản vẽ kĩ thuật thiết kế mẫu xe, các hiệu ứng về âm thanh, ánh sáng, lắp ráp cơ khí cơ bản.

- Toán học (Maths): Tính số đo các hình khối làm thùng xe, tính toán chi phí. Xác định trọng tâm xe.

Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên môn trong học tập, trang bị cho người học khả năng vận dụng tổng hợp những kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học vào giải quyết các tình huống và yêu cầu của thực tiễn.  Qua đó góp phần hình thành năng lực, phẩm chất tốt cho học sinh, đáp ứng yêu cầu mục tiêu dạy học và học sinh yêu thích môn Vật lí.

Một số hình ảnh hoạt động ngoại khóa