Văn bản pháp quy
Thời khóa biểu
Lịch làm việc

TIN BÀI BỘ MÔN - Xã hội

Thông tin về Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan 25/9/1952 - 25/9/2022 dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”

THÔNG TIN

Về Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan 25/9/1952 - 25/9/2022 dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”

Sáng ngày 23-9-2022, tại Hội trường số 3 (tầng 2) của Trung Tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan (25/9/1952 - 25/9/2022) dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân” dưới sự chủ trì của Thành Ủy Đà Nẵng, Viện Lịch sử Quân sự và Quân khu V.
Tham dự Hội thảo đại biểu cấp Trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía Quân khu V có Thiếu tướng Cao Phi Hùng, Phó tư lệnh Quân Khu V. Về phía Thành phố Đà Nẵng có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng. Tham gia Hội thảo có các nhà nghiên cứu khoa học Lịch sử, đại biểu các ban ngành, phóng viên các báo đài của trung ương và địa phương đến tham dự và đưa tin. Ngoài ra, đại biểu khách mời còn có đoàn viên thanh niên – đại diện cho tuổi trẻ của thành phố và đại biểu là giáo viên Lịch sử cấp THCS, THPT trên địa bàn thành phố cũng về tham dự. Thầy giáo Phan Văn Quang đại diện Trường THPT Trần Phú cũng vinh dự được tham gia hội thảo.

Không gian của buổi Hội thảo lắng đọng lại khi bộ phim tư liệu “Tiểu đoàn 59 họ đã sống và chiến đấu” do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất đã tái hiện lại một thời hào hùng, một thời máu lửa tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mĩ của Tiểu đoàn 59 cùng với nhân dân Quảng Nam – Đà Nẵng.

 

Khai mạc Hội thảo là bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Tiểu đoàn 59 thuộc Trung đoàn chủ lực 803 anh dũng chiến đấu lập nên nên nhiều chiến công, đặc biệt chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan diễn ra vào ngày 25/9/1952 là “tiêu biểu cho ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần cách mạng tiến công của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

 

Ngoài lời phát biểu khai mạc Hội thảo của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, Kỉ yếu Hội thảo gồm có 1 báo cáo đề dẫn, 1 bài Tổng thuật tham luận Hội thảo còn có 25 bài tham luận đến từ các nhà nghiên cứu đã đi vào phân tích vị trí, vai trò, nghệ thuật quân sự, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trong chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan… và công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích này là những nội dung được đề cập và làm rõ.

Với tham luận của Thượng tướng Lê Huy Vịnh có tựa đề “Chiến thắng Đồn Nhất – Kinh nghiệm xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 5 hiện nay” đã khẳng định về tầm vóc chiến thắng đã “trực tiếp đưa phong trào kháng chiến địa phương lên bước phát triển mới”, đồng thời tham luận cũng đề cập đến 3 bài học kinh nghiệm về xây dựng quân đội ta hiện nay, đó là: “xây dựng cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, sẵn ràng ứng phó kịp thời, hiệu quả trước mọi tình huống; phát huy vai trò chiến tranh nhân dân địa phương, nâng cao hiệu quả tác chiến của bộ đội chủ lực”.

 

Trình bày tham luận “Chiến công đồng Nhất – Dấu son truyền thống “trung dung, kiên cường”, GS.TSKH. NGND Vũ Minh Giang lại khẳng định sự trưởng thành nhanh chóng về vai trò chủ lực cơ động trên chiến trường, về tinh thần, ý chí, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng của chiễn sĩ trong Tiêu đoàn 59.

 

Thắng lợi của chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan là chiến thắng của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng nói chung, của Tiểu đoàn 59 trực tiếp chiến đấu nói riêng nhờ phát huy sức mạnh về tinh thần đoàn kết, chí căm thù giặc sâu sắc, vai trò lãnh đạo của Đảng, trong đó Tiểu đội trưởng Nguyễn Bá Dương người chỉ huy của tiểu đội cũng là dấu ấn đậm nét đối với chiến thắng này, đồng chí chính là “nấc thang tinh thần để truyền cảm hứng, để tiếp lửa quyết tâm cho đồng đội”. Sự hy sinh của liệt sĩ Nguyễn Bá Dương là “biểu hiện cao độ cho bản lĩnh, ý chí quyết tâm, tinh thần hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc” không chỉ của đồng chí mà của các anh hùng liệt sĩ, đồng bào đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc cũng được làm rõ trong tham luận “Tiểu đội trưởng Nguyễn Bá Dương và chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan” của Ths. Bùi Văn Tiếng.

                                                                          Người đưa tin

                                                                         Phan Văn Quang