TIN TỨC - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ

TUYÊN TRUYỀN, TẬP HUẤN KIẾN THỨC SƠ CẤP CỨU TRƯỜNG HỌC NĂM 2023

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kiến thức các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đồng thời giúp học sinh nhà trường chủ động kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ mất an toàn đối với trẻ em nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp trẻ em bị tai nạn, thương tích.

Sáng ngày 18/5/2023, Hội Chữ thập đỏ trường THPT Trần Phú tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền kiến thức sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích năm 2023 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Tham dự lớp tập huấn có các cán bộ Hội chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng; đại diện Ban Giám hiệu; cán bộ Hội chữ thập đỏ trường THPT Trần Phú và cán bộ phụ trách công tác y tế trường học.

Cô Hồ Thị Thảo Nguyên – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ nhà trường phát biểu khai mạc

Quang cảnh lớp tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh

Ông Nguyễn Văn Lưu - Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu chữ thập đỏ Đà Nẵng cùng các hội viên Hội chữ thập đỏ nhà trường

Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế học đường và các em học sinh đã được tập huấn viên cung cấp các nội dung như: Quyết định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trong trường phổ thông; khái niệm và tầm quan trọng của sơ cấp cứu; phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ cho trẻ em; phòng tránh tai nạn đuối nước, chết đuối; phòng tránh ngộ độc cho trẻ em; phòng tránh tai nạn bỏng ở trẻ em; phòng tránh tai nạn ngã cho trẻ em; phòng tránh ngạt thở-tắc đường thở; phòng tránh tai nạn thương tích do động vật cắn, húc; sơ cấp cứu tại chỗ khi xảy ra tai nạn thương tích; hướng dẫn thao tác thực hành các loại tai nạn thương tích thường gặp. Mỗi kỹ năng, học viên được cung cấp về lý thuyết và thực hành tại chỗ.

Sau khóa tập huấn, hầu hết các học viên đã nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu để sẵn sàng, kịp thời hỗ trợ sơ cấp cứu, góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế tử vong và các hậu quả do tai nạn thương tích gây ra.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Tập huấn viên giới thiệu các chủ đề về sơ cấp cứu ban đầu

Hướng dẫn sơ cấp cứu đuối nước

Hướng dẫn hô hấp nhân tạo

Ngoài việc nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho cán bộ y tế học đường và học sinh, lớp tập huấn còn góp phần lan tỏa, nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ tai nạn thương tích nói chung, tai nạn trong quá trình lao động nói riêng và tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp. Qua đó khuyến khích người dân ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng tham gia học sơ cấp cứu để có khả năng tự cứu bản thân hoặc hỗ trợ người xung quanh, góp phần hạn chế những thương tích nghiêm trọng trong trường hợp không may xảy ra tai nạn./.

Thực hiện: Hội Chữ thập đỏ trường THPT Trần Phú